Ashui.com

Tuesday
Nov 29th
Home Chuyên mục Kiến trúc Học viện Evelyn Grace ở Brixton, TP London (Anh)

Học viện Evelyn Grace ở Brixton, TP London (Anh)

Viết email In

Học viện Evelyn Grace ở Brixton, thành phố London (Anh) đã mang đến không chỉ là sự đa dạng cho cơ sở giáo dục của một phần năng động và cổ kính của thành phố này, mà còn là một công trình khác biệt cho khu vực hiện chiếm đa số bởi các công trình dân cư.

Học viện Evelyn Grace hoàn thành năm 2010 với thiết kế của văn phòng kiến trúc Zaha Hadid Architects với sự tham gia thiết kế của Zaha Hadid và Patrik Schumacher. Công trình được quản lý dự án bởi Capita Symonds, kết cấu của Arup, dự toán của Davis Langdon, cảnh quan của Gross Max, âm học của Sandy Brown Associates cùng rất nhiều các đơn vị tư vấn phụ khác liên quan.



Học viện Evelyn Grace mang đến một công trình mở, trong suốt và thân thiện với con người cho quá trình khôi phục đô thị của cộng đồng khu vực địa phương. Địa điểm mang tính chiến lược của khu đất với vị trí nằm giữa hai con đường dân cư huyết mạch đã mang lại hình dáng gắn kết chặt chẽ một cách tự nhiên của công trình. Công trình mang lại một đặc điểm đô thị và đặc điểm nhận dạng mạnh mẽ trong khu vực địa phương cũng như các khu vực lân cận xung quanh. Nó mang đến một môi trường trao đổi học tập đảm bảo sự tương tác năng động về mặt không gian đến sinh viên. Công trình được các kiến trúc sư thiết kế nhằm mang lại một bầu không khí lành mạnh cho sự phát triển các hoạt động giáo dục.

Nhằm gìn giữ hình thái giáo dục của "trường học trong trường học", thiết kế của học viện Evelyn Grace đã tạo nên những đường nét chia cắt tự nhiên trong các không gian có công năng cao với việc mang lại cho từng trường học của 4 trường học một đặc điểm nhận dạng riêng biệt, cả bên trong cũng như bên ngoài các công trình. Các không gian này mang lại những môi truờng giáo dục rộng lớn cùng với chiều cao tối đa cho phép ánh sáng tự nhiên, thông gió và những chất liệu tinh tế, thẩm mỹ cao nhưng bền chắc. Các không gian chung chia sẻ bởi 4 trường học được bố trí để khuyến khích sự giao tiếp cộng đồng xã hội bên trong một hệ thống riêng biệt của những khu vực hòa quyện chung lại với nhau để hình thành nên không gian giáo dục chung. Tương tự, không gian chung bên ngoài, nhằm khuyến khích sự giao tiếp, đã được thiết kế bằng cách sắp xếp từng lớp các không gian cộng đồng và giảng dạy tại các tầng khác nhau dựa trên sự hội tụ của các công năng đa dạng.

Học sinh tại các trường ở giữa đi trực tiếp vào một trong hai trường học từ những sân hiên tại tầng một. Do thiết kế không yêu cầu học sinh của các trường này phải sử dụng bất kỳ cầu thang chính nào (ngoại trừ trong trường hợp thoát hiểm), vì thế tránh được sự giao tiếp với các trường khác. Mỗi trường được dàn trải trên 2 tầng lầu, kết nối bên trong với nhau bằng một cầu thang đơn trung tâm. Tầng hai là nơi bố trí các tiện ích chung có lối vào từ tầng trên của các trường trung học. Tầng trệt có các không gian tiện ích chung có lối vào từ khu vực cảnh quan bên ngoài.

Hai trường học phía bên trên có lối vào riêng biệt từ các lõi cầu thang giao thông phía cuối công trình đến tầng 3. Trường học phía trên số 2 có lối vào từ khu vực sân hiên của nó tại tầng 1. Trường học phía trên số 1 có lối vào từ góc tây nam của khu đất tại tầng trệt. Kính được sử dụng tối đa cho cầu thang để tiện việc giám sát học sinh. Các tiện ích tại tầng trệt có lối vào từ lõi giao thông có vị trí tốt nhất trong 3 lõi giao thông của công trình. Ngoài ra nhằm tạo sự linh hoạt trong việc ra vào công trình, lõi giao thông trung tâm có lối vào cho các học sinh của các tầng phía trên, nhưng phải đi ngang qua khu vực quản lý chính để thuận tiện trong việc quản lý.

Khách sẽ vào công trình thông qua khu vực quản lý chính và có thể dễ dàng tiếp cận bất kỳ trường học nào từ lõi giao thông trung tâm. Giáo viên cũng có thể chọn các lối vào khác nhau để thuận tiện hơn trong việc quản lý và giám sát học sinh.



Học viện được chia cắt một cách hiệu quả giữa tầng đế nơi bố trí các tiện ích chung với các trường học riêng biệt phía trên. Các trường học được tổ chức theo phương ngang nhằm giảm thiểu giao thông phương đứng khi các học sinh vào học tại các trường riêng biệt. Các trường ở giữa được bố trí tại tầng 1 và tầng 2, cùng với các trường học phía trên chiếm toàn bộ tầng 3.

Các không gian tiện ích chung phù hợp với thời gian ngoài giờ học được bố trí tại tầng trệt với các không gian tiện ích khác dành riêng cho việc giảng dạy như các giảng đường, các phòng thí nghiệm khoa học được bố trí giữa các trường học tại khu vực trung tâm tại tầng 2 và tầng 3 nhằm mang lại sự thuận tiện để có thể sử dụng bởi một trường hoặc hơn một trường khi yêu cầu. 

KTS Vũ Linh Quang - Công ty Kiến trúc ARDOR Architects (biên dịch từ ArchDaily

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo