Ashui.com

Friday
Oct 30th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Chuyên mục Kiến trúc One Shelly Street - Trụ sở ngân hàng Macquarie

One Shelly Street - Trụ sở ngân hàng Macquarie

Viết email In

Trụ sở ngân hàng Macquarie có tên gọi là One Shelly Street tại số 1 đường Shelley, Sydney, Úc đã được hoàn thành gần đây trong năm 2009 với tổng diện tích dự án là 30.700 m2 dưới sự thiết kế của công ty Clive Wilkinsons Architects và công ty tư vấn địa phương là Woods Bagot.



Vào năm 2006, công ty Clive Wilkinsons Architects đã được chọn làm tư vấn thiết kế chính cho dự án ngân hàng Macquarie, cùng với tư vấn địa phương Woods Bagot, để triển khai thiết kế nội thất nhằm bổ sung cho phong cách cộng tác công việc mới của ngân hàng: môi trường làm việc năng động, một môi trường làm việc linh hoạt được phát triển bởi công ty tư vấn Hà Lan là Veldhoen. Ý tưởng đầu tiên của chúng tôi là mở rộng và làm sinh động không gian thông tầng 10 tầng với 26 phòng họp nhỏ, như là một cách thức làm tán dương cho việc cộng tác trong công việc, cho phép các đường nhìn thoáng đến khu vực kinh tế tài chính.



Một số vùng làm việc xung quanh không gian thông tầng, được thiết kế để đủ chỗ cho 100 nhân viên trong từng vùng trong các cộng đồng văn phòng có tính thích nghi. Một cầu thang chính kết nối các vùng làm việc để tạo thành một cấu trúc "Cây gặp gỡ", nhằm tượng trưng cho tính chất liên kết nhau trong các mối quan hệ của ngân hàng Macquarie với khách hàng. Con đường giao thông chính trên tầng 1 mang lại các không gian cộng đồng mang tính thuận tiện cao trong việc tổ chức các buổi sự kiện và bao gồm một quán cafe và các không gian ăn uống. Ngay trong các tầng văn phòng, các "trung tâm cộng đồng" được định hình theo các hình thức cộng tác công việc - phòng ăn, vườn cây xanh, phòng giải trí, và không gian càfê, nơi mà sự tương tác qua lại giữa các nhóm kinh doanh được khuyến khích thông qua các cuộc gặp gỡ bất ngờ.



Công trình One Shelly Street được thiết kế đến các mức cao nhất theo chuẩn hiệu quả công trình của Green Stars hoặc LEED bằng cách sử dụng các công nghệ mang tính đột phá như làm mát bằng nguồn nước biển, các dầm lạnh và ánh sáng được kiểm soát theo từng vùng riêng biệt. Về tổng thể, năng lượng tiêu thụ của công trình đã giảm được 50% so với các công trình tương đương. Cầu thang nội thất, kết nối các cộng đồng văn phòng, đã giảm việc sử dụng các thang máy đi 50%. Ngoài ra, công trình còn giảm được 78% lượng giấy hồ sơ lưu trữ cần thiết và 53% lượng giấy in ấn. Thư từ được lưu trữ số hóa bằng máy scan và được gửi đi bằng máy tính, vì thế đã giảm được việc cần thiết phải có kho lưu trữ hồ sơ giấy tờ. Nhân viên ngân hàng có các tủ riêng để cất giữ các vật cá nhân cần thiết, và để ngăn cản việc hình thành rác thải giấy, các thùng rác được bố trí để không dễ dàng nhìn thấy trong văn phòng. Ngân hàng hưởng lợi từ hệ thống môi trường làm việc năng động là việc loại trừ việc xáo trộn, dịch chuyển chỗ làm việc và vì vậy tiết kiệm chi phí dành cho di chuyển các nhóm nhân viên và sắp xếp lại các không gian văn phòng. Đầu tư cho thời điểm hiện tại có nghĩa là tiết kiệm cho tương lai và ngân hàng Macquarie đã mang lại một chất lượng cuộc sống không thể đâu có được cho nhân viên của họ. Việc này đồng thời mang lại lợi ích cho các khách hàng, các nhà đầu tư, các cổ đông và kể cả môi trường tự nhiên.



Vào tháng 10/2009, đã có gần 3.000 nhân viên dịch chuyển vào tòa nhà One Shelly Street mới này. Mặc dù môi trường làm việc năng động chưa đạt được tiêu chuẩn cao nhất, nhưng mức độ chấp nhận của các nhân viên ngân hàng Macquarie đã cao hơn nhiều lần mức đánh giá ban đầu. Theo khảo sát, gần 55% nhân viên đã chủ động thay đổi chỗ làm cố định của họ mỗi ngày, và 77% nhân viên ưa thích quyền tự do dịch chuyển chỗ ngồi của họ. Hiện nay đã có xu hướng loại bỏ hình thức làm việc cũ kỹ là làm việc trong các khối bàn làm việc truyền thống. Công trình One Shelly Street do vậy đã được hoạch định để trở thành công trình tiên phong cho xu hướng toàn cầu mới về công trình văn phòng bền vững. 

Mặt cắt: 

Mặt bằng các tầng: 

Mặt bằng tầng 1

 

Mặt bằng tầng 2 

 

Mặt bằng tầng 3

 

Mặt bằng tầng 4

 

Mặt bằng tầng 5

 

Mặt bằng tầng 6

 

Mặt bằng tầng 7

 

KTS Vũ Linh Quang - Công ty Kiến trúc ARDOR Architects (biên dịch từ ArchDaily

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo