Ashui.com

Sunday
Nov 28th
Home Chuyên mục Kiến trúc BAN Villa ở làng Jijiadun (Trung Quốc) / B.L.U.E. Architecture Studio

BAN Villa ở làng Jijiadun (Trung Quốc) / B.L.U.E. Architecture Studio

Viết email In

Thuộc vùng Giang Nam đẹp như tranh vẽ điển hình của Trung Quốc, làng Jijiadun nằm cách trung tâm thành phố Thượng Hải khoảng 1 tiếng rưỡi lái xe. Với tốc độ phát triển đô thị hóa nhanh chóng ở Trung Quốc, vấn đề "rỗng nông thôn" (rural hollowing-out) ngày càng trở nên nghiêm trọng. Để hồi sinh ngôi làng, chính quyền địa phương đã mời một nhóm chuyên gia đến để tái phát triển và cải tạo ngôi làng. Bằng cách giới thiệu các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo vào làng đồng thời tôn trọng khung cảnh và văn hóa nông thôn, làng Jijiadun đang thu hút “dân làng mới” từ các thành phố và do đó hình thành một cộng đồng sống nông thôn mới năng động.

Dự án BAN Villa nằm ở lối vào của làng Jijiadun. Khu vực này được bao quanh ba mặt bởi một con sông nhỏ, và có những cánh đồng trồng trọt cách đó không xa.

1- Ý tưởng

Nhóm thiết kế bắt đầu với việc tư duy lại những khả năng của mối quan hệ giữa nông thôn và thành phố. Những “dân làng mới” từ các thành phố mang đến những ngành công nghiệp và lối sống mới cho làng, giúp tăng cường mối liên kết giữa làng và thành phố. Bối cảnh cơ bản của quá trình tái phát triển ngôi làng tạo nên âm hưởng cho dự án.

Chủ nhân của BAN Villa lớn lên ở làng mong muốn sẽ giữ được một khoảng không gian riêng cho mình trong dự án để sau này khi về già có thể trở về với cuộc sống làng quê. Như vậy, dự án là một ngôi nhà mở và chia sẻ. Một phần nhỏ của villa làm nơi ở riêng cho chủ nhà, phần còn lại là không gian mở chia sẻ với khách.

Các nhà thiết kế hình dung kiến trúc của villa như một không gian thoải mái hòa nhập với thiên nhiên, nhẹ nhàng phát triển từ kết cấu và chất liệu vải của vùng quê Giang Nam truyền thống. Phương pháp là chia toàn bộ khối công trình thành một số kiến trúc quy mô nhỏ và thiết lập thêm một trật tự mới bằng cách sắp xếp và quy hoạch. Các khối phân tán một cách có trật tự có sự độc lập về mặt không gian trong khi liên kết với nhau. Do những khoảng trống giữa các khối nhà, thiên nhiên có cơ hội xâm nhập vào bên trong, xóa nhòa ranh giới giữa bên trong và bên ngoài.

2- Thiết kế không gian

Về bố cục tổng thể, ý tưởng chính là tạo thành mười khối hộp độc lập được kết nối với nhau bởi một không gian lớn liên tục. Các hộp bao gồm các chức năng công cộng và xã hội của nhà hàng, phòng trà và phòng khách. Trong khi đó, những chiếc hộp này còn bao gồm cả không gian sinh hoạt riêng tư cho chủ nhân của căn villa.

Theo chiều dọc, kiến trúc được chia thành hai lớp bởi một mặt phẳng mái liên tục. Và không gian của mỗi tầng mang đến cảm giác trải nghiệm khác nhau. Ở tầng 1, các phòng nghỉ và các không gian chức năng chính được bố trí so le nhau dọc theo bờ sông để đảm bảo mỗi phòng đều có tầm nhìn đẹp và sự riêng tư cần thiết. Một không gian chung liên tục ở tầng này kết nối từng phòng chức năng một cách có hệ thống. Không gian chung không chỉ đóng vai trò là hành lang mà còn là không gian trưng bày, phòng khách chung và đặc biệt là nơi để mọi người gặp gỡ, giao lưu. Ngoài ra, để hòa nhập tốt hơn với môi trường địa phương và đưa các yếu tố tự nhiên vào nội thất, các nhà thiết kế đã đặt vào hai khoảng sân và giếng trời có thể mở rộng, giúp đáp ứng ánh sáng ban ngày cho không gian chung bên trong đồng thời thu hút sinh khí của thiên nhiên vào trong nhà.

Không gian tầng 2 hiện ra thông thoáng và tự nhiên hơn. Mười ô nằm rải rác được phân chia bởi mái nhà lớn liên tục trông giống như một ngôi làng nhỏ nổi từ xa. Các phòng độc lập với nhau trong khi chúng có liên quan trực quan. Sàn của tầng hai chủ yếu được bao phủ bởi những viên sỏi trắng và một hành lang mở trên mái nối các phòng độc lập với nhau. Mỗi phòng trên tầng hai đều có sân hiên, mở rộng sinh hoạt trong nhà ra bên ngoài. Nhìn chung, toàn bộ villa có thể được coi như một phiên bản hiện đại thu nhỏ của một vùng sông nước Giang Nam truyền thống.

3- Vật liệu

Sự lựa chọn vật liệu cho cả công trình và nội thất phù hợp với ý tưởng và chiến lược không gian. Với tòa nhà, các nhà thiết kế lựa chọn các vật liệu khác nhau cho từng tầng để tạo ra bầu không khí khác nhau. Mặt tiền của tầng trệt được đặc trưng bởi ván tre vì vật liệu này tự hòa nhập một cách tôn trọng với môi trường xung quanh, cả khung cảnh tự nhiên và công trình xây dựng. Trong khi đó, tấm tre mang lại cảm giác ấm áp và thư giãn với cảm giác mềm mại. Ngoài ra, vật liệu này có khả năng chống chịu thời tiết tuyệt vời để thích ứng tốt hơn với khí hậu ẩm ướt của địa phương.

Vật liệu của tầng trên mang lại bầu không khí trong lành hơn. Không gian tổng thể của tầng này là toàn bộ màu trắng nhạt, bao gồm vữa trắng cho tường và mái kim loại màu trắng đục. Các tấm thép mạ kẽm cho cả hai bên của hành lang ngoài trời, những viên sỏi trắng nhám trên sàn và cây xanh xen kẽ cùng nhau tạo nên một trải nghiệm không gian yên tĩnh. Màu trắng tinh khiết đồng thời mang đến sự đơn giản và gọn gàng.

Ý tưởng về màu trắng tiếp tục với vật liệu cho không gian chung bên trong villa. Các bức tường và trần nhà được sơn bằng vữa trắng nhạt, và sàn được lát bằng đá mài trắng. Không gian chung màu trắng đáp ứng yêu cầu trưng bày của chủ nhà, đồng thời giúp phản chiếu sự thay đổi ánh sáng bởi sân trong. Thiết kế nhằm mục đích tạo ra một không gian sinh hoạt cộng đồng mở thông qua việc kết hợp đồ nội thất cố định bằng gỗ, đồ nội thất có thể di chuyển và cây cối trong không gian. Sự lựa chọn vật liệu của các phòng nghỉ tiếp tục chiến lược kết hợp vữa, gạch nung và gỗ. Cách phối màu tối và sáng của các phòng nghỉ có cùng giải pháp vật liệu, mang đến trải nghiệm gợi cảm tự nhiên và thoải mái. Bên cạnh đó, bê tông cốt liệu tiếp xúc cho khu vực tắm giúp tăng kết cấu theo cách tự nhiên, đồng thời có tính năng chống trơn trượt.

4- Khả năng mới

Là một phần trong quá trình tư duy lại về Làng Jijiadun ngày nay, dự án BAN Villa là một nỗ lực để khám phá những khả năng mới của vùng nông thôn trong tương lai. Ở trong villa, mọi người có thể tận hưởng những giây phút yên tĩnh, ấm cúng và trải nghiệm văn hóa địa phương của vùng sông nước Giang Nam. Họ cũng có thể gặp gỡ chủ nhà cùng nhau thưởng trà, trò chuyện. Họ thậm chí có thể gặp gỡ những người bạn mới và giao tiếp với nhau trong khi ăn uống cùng nhau.

BAN Villa không chỉ là một nhà khách boutique. Nó còn mang đến những khả năng về cuộc sống làng quê mới cho cư dân thành thị.

BAN Villa

Vị trí: làng Jijiadun, Kunshan, Trung Quốc
Thiết kế: B.L.U.E. Architecture Studio
Kiến trúc sư: Shuhei Aoyama, Yoko Fujii, Yixin Yang, Yu Cao, Lu Chen
Diện tích xây dựng: 1800 m²
Hoàn thành: 2021
Nhiếp ảnh: Zhi Xia

B.L.U.E. Architecture Studio được các kiến trúc sư người Nhật Bản Yoko Fujii và Shuhei Aoyama thành lập vào năm 2014 tại Bắc Kinh. Là một studio kiến trúc quốc tế tràn đầy sức sống trẻ trung hoạt động thiết kế kiến trúc và nội thất. B.L.U.E. là tên viết tắt của Phòng thí nghiệm Môi trường Đô thị Bắc Kinh (Beijing Laboratory for Urban Environment), đồng thời cũng là triết lý thiết kế cốt lõi của studio. Tập trung vào sự va chạm mạnh mẽ giữa lịch sử phong phú với tư tưởng lạc hậu của Bắc Kinh, B.L.U.E. Architecture Studio đang nghiên cứu các phương pháp thiết kế về kiến trúc, nội thất, sản phẩm và nghệ thuật để hiện thực hóa những nghiên cứu về vật lý đô thị, xã hội, văn hóa và môi trường, đồng thời tìm cách tạo ra một nền tảng thiết kế thực sự kết nối môi trường đô thị.

Ashui.com

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo