Ashui.com

Monday
Feb 26th
Home Chuyên mục Bất động sản Hiệu ứng giảm lãi suất

Hiệu ứng giảm lãi suất

Viết email In

Chưa bao giờ việc mua nhà ở lại thuận lợi như hiện nay! Đó là nhận định chung của nhiều trung tâm môi giới địa ốc và doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán ảm đạm và lãi suất huy động vốn của nhiều ngân hàng xuống thấp (dưới 6%/năm), thì việc mua nhà ở và đầu tư vào bất động sản cho thuê đang là kênh đầu tư có tỷ suất lợi nhuận khả quan nhất.

Anh Nguyễn Huy Tuấn, quản lý một văn phòng môi giới nhà đất tại Hà Nội cho biết, cuối năm 2008, anh đã đầu tư một căn hộ tại Khu đô thị Trung Hoà - Nhân Chính (Hà Nội - ảnh dưới), với giá 2 tỷ đồng và hiện cho thuê với giá xấp xỉ 1.000 USD/tháng. "Giá cho thuê như vậy đảm bảo mức lãi 15 - 18%/năm và vốn gốc (căn nhà) lại không sợ 'trượt giá' như gửi tiền tiết kiệm", anh Tuấn nói.Theo ông Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, thị trường bất động sản luôn là một "hàn thử biểu" của nền kinh tế, bởi khi nền kinh tế "nóng" lên thì nó sẽ "nóng" theo, còn nếu nền kinh tế "nguội" thì nó cũng sẽ "nguội" theo. Thời gian qua, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế có giảm đi, nhưng vẫn không phải là âm.

Đó là cơ sở để các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có thể tiếp tục triển khai các dự án của mình. Mặc dù các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản không được hỗ trợ lãi suất một cách trực tiếp để đầu tư vào các dự án, nhưng việc ngân hàng giảm lãi suất sẽ là một động lực lớn để người dân mua nhà ở. Như vậy, nhiều khả năng, tính thanh khoản của thị trường địa ốc sẽ được cải thiện trong thời gian tới.

Tuy nhiên, ông Liêm cũng lưu ý, để đạt được điều đó thì Nhà nước phải tập trung đầu tư phát triển hạ tầng, đồng thời phải đầu tư mạnh vào nhà giá rẻ để có thể huy động được nguồn vốn trong dân.

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó tổng giám đốc Công ty Bất động sản Thế kỷ (CEN Group) thì thận trọng hơn khi cho rằng, việc hạ lãi suất của các ngân hàng chắc chắn là một tín hiệu vui cho thị trường bất động sản trong năm 2009. Tuy nhiên, tác động này sẽ có một độ trễ nhất định, bởi những thủ tục về đàm phán, thẩm định dự án cho vay của các ngân hàng thông thường mất 3 - 6 tháng.

Thực tế cho thấy, so với thời điểm đầu năm 2008, tốc độ khởi công các dự án bất động sản từ đầu năm đến nay có vẻ chậm hơn. Mặc dù vậy, hầu hết các chủ đầu tư vẫn tiếp tục thực hiện dự án theo tiến độ đã cam kết với khách hàng và khởi công dự án mới với một thái độ thận trọng cần thiết.

Ngay sau Tết Nguyên đán Kỷ Sửu, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) thuộc Bộ Xây dựng đã tiết lộ kế hoạch xây dựng hạ tầng khu đô thị CEO tại huyện Mê Linh (Hà Nội), với tổng diện tích khoảng 20,2 ha. Tổng kinh phí đầu tư cho dự án này là 127 tỷ đồng. Dự án sẽ được khởi công trong năm 2009 và dự kiến hoàn thành vào năm 2014...Cũng trong đầu tháng 2/2009, Công ty Đầu tư phát triển công nghiệp (Becamex IDC Corp) đã khởi công xây dựng Dự án Trung tâm đô thị Becamex Bình Dương (Becamex City Center - ảnh trên), với tổng vốn đầu tư 2.500 tỷ đồng. Giai đoạn I của dự án bao gồm các hạng mục: chung cư Horizon, văn phòng Becamex Tower, tổ hợp căn hộ cao cấp Sunrise, dãy nhà phố liên kế. Các giai đoạn tiếp theo sẽ xây dựng tổ hợp thương mại - dịch vụ New Star, khu văn phòng, thương mại, khách sạn...

Tại TP.HCM, ngay sau Tết Nguyên đán, nhiều công ty kinh doanh bất động sản lớn như Liên doanh Phú Mỹ Hưng, Công ty Nhà Thủ Đức, Công ty cổ phần Địa ốc Sacomreal, Công ty Địa ốc Đất Lành... cũng đã công bố kế hoạch triển khai nhiều dự án địa ốc mới.

Nhận định về tình hình thị trường bất động sản năm 2009, ông Trần Ngọc Quang, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển du lịch Vinaconex cho rằng, mặc dù thị trường bất động sản gặp khó khăn, nhưng nhu cầu nhà ở vẫn đang không ngừng tăng lên. Nhu cầu của thị trường thì rất lớn, từ nhà cấp thấp đến nhà cấp cao, từ chung cư cao cấp đến nhà ở giá rẻ.

"Những dự án nhỏ, trực tiếp phục vụ nhu cầu nhà ở của người dân thì sẽ vẫn phát triển. Còn với những dự án lớn, nhà ở cao cấp, phải những dự án nào thật sự hiệu quả mới có cơ hội", ông Quang nói.

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo