Ashui.com

Saturday
Aug 20th
Home Chuyên mục Bất động sản Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng: Những cơn sóng ngầm

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng: Những cơn sóng ngầm

Viết email In

Không náo nhiệt và nhiều rủi ro như phân khúc đất nền và căn hộ chung cư, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng đang thu hút ngày nhiều sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản trong và ngoài nước.

Giá cao vẫn hết hàng

Trung tuần tháng 8, việc công bố tiến độ bán hàng của dự án đảo nhân tạo Hoa Phượng đặt tại bãi 2, bãi biển Đồ Sơn (Hải Phòng) do Tập đoàn Daso Group Vietnam làm chủ đầu tư đã thực sự gây sốc. Bất kể thị trường bất động sản đang trong cơn trầm lắng với các giao dịch chậm, hoặc gần như không có giao dịch, mặc dù giá đã giảm so với đầu năm từ 10-20% thì Công ty Newlink - đơn vị độc quyền bán hàng của dự án đảo Hoa Phượng - cho biết: Đợt 1 (từ ngày 20.4.2010) mở bán Khu biệt thự Poseidon 50 căn với diện tích từ 495m2 đến hơn 600m2, đã được các nhà đầu tư đặt cọc mua gần hết. Hiện khu biệt thự này chỉ còn lại 6 căn chưa có chủ.


Phối cảnh đảo Hoa Phượng nhìn từ trên cao xuống (nguồn ảnh: Ashui.com)

Điều đáng nói là giá các căn biệt thự ở đây không hề rẻ chút nào. Dự án triển khai theo hình thức chìa khoá trao tay, giá đất 1.000USD/m2, giá xây dựng theo các mẫu thiết kế của các kiến trúc sư Mỹ khoảng 250USD/m2 xây dựng, tính bình quân một căn biệt thự trên đảo có giá từ 400.000-600.000USD/căn.

Tuy nhiên, theo ông Đặng Ngọc Hoà  - chủ đầu tư, Tổng giám đốc Daso Group, sẽ có một số căn biệt thự được bán trong giai đoạn tới lên tới 1,8 triệu USD/căn! Cũng theo ông, mức giá như vậy vẫn là hợp lý vì đây là hòn đảo nhân tạo đầu tiên của Việt Nam. Để có thể chính thức khởi công giai đoạn 2 của dự án, tập đoàn đã phải đổ vào đây hàng trăm triệu USD lấp đất lấn biển, thăm dò địa chấn… và điều quan trọng hơn, trên tổng diện tích gần 60ha, đảo Hoa Phượng sẽ được xây dựng thành một quần thể khách sạn 5 sao, khu resort, trong tâm mua sắm, công viên nước trong nhà, rạp chiếu phim… và nhiều tiện ích khác mà chỉ những khách hàng chọn nơi này làm nơi nghỉ dưỡng mới cảm nhận được. 

Các dự án biệt thự nghỉ dưỡng tại Ba Vì, Hoà Bình, Vĩnh Phúc… - những nơi tuy không có biển nhưng lại có vị trí địa lý và cảnh quan thiên nhiên đẹp cùng với khí hậu khá ôn hoà - cũng hấp dẫn giới đầu tư vì giá rẻ bằng phân nửa, từ 1,5- 3,5 tỉ đồng. Sôi động nhất hiện nay là các dự án gần núi Ba Vì như The Grand Arena Hill (CTCP đầu tư Gia Tuệ), The Queen Villas (CTCP đầu tư du lịch và thương mại Hải Linh), Tản Viên Resort, khu biệt thự hồ Yên Bài… Phong cảnh sơn thủy hữu tình, gần các khu thắng cảnh như Thác Đa, Suối Tiên…, lại cách Hà Nội bán kính 40-70km, có thể đi về trong ngày nên được giới đầu tư quan tâm cũng dễ hiểu. Hiện tại mức giá tại nhiều dự án lớn ở Ba Vì đang được giao dịch ở mức từ 2,5- 3,5 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, giao dịch thực sự hấp dẫn nhà đầu tư cả trong nước lẫn nước ngoài vẫn là dọc biển miền Trung, đặc biệt là bờ biển Mỹ Khê (Đà Nẵng), được xếp hạng một trong những bờ biển đẹp nhất hành tinh. Nếu đi dọc đường Sơn Trà - Điện Ngọc thời điểm này có thể dễ dàng bắt gặp những băngrôn quảng cáo cơ hội cuối cùng để sở hữu các biệt thự tại Dự án Ocean Villas - biển Đà Nẵng Resort (Đà Nẵng) của VinaCapital; các biệt thự hướng biển thuộc Dự án  Furama Resort mở rộng, hay các căn hộ cao cấp của khu nghỉ dưỡng Hyatt Regency Danang Residences do Indochina Land thuộc Tập đoàn Indochina Capital làm chủ đầu tư… 

Được biết, đến thời điểm này, 30 căn biệt thự (giai đoạn 1A) của dự án Ocean Villas có diện tích từ 400-700m2 đã được bán gần hết, chỉ còn lại một vài căn, dù giá gần 1.000USD/m2 tuỳ vị trí. 174 căn hộ và 27 biệt thự trong khu nghỉ dưỡng Hyatt Regency Danang Residences được mở bán từ cuối tháng 5 đến nay cũng đã bán được hơn 80%, dù giá một căn hộ nhỏ nhất ở đây (khoảng 80m2) cũng lên tới ngót 300.000 USD/căn, tính ra từ 2.500USD đến gần 3.000USD/m2 căn hộ. Điều đáng ngạc nhiên là chủ sở hữu chủ yếu là nhà đầu tư trong nước.

Phương án chia lời hấp dẫn

Nói về quyết định đầu tư vào một biệt thự nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng, chị Đ.T.K.P cho rằng, dù có nhiều tiền nhưng sẽ rất khó khăn nếu bạn tự mua đất và xây được một biệt thự bên bờ biển. Ngay cả khi làm được việc đó thì cũng sẽ không được như  ý muốn vì sẽ kéo theo rất nhiều chi phí phát sinh như thuê người trông coi, chăm sóc, bảo dưỡng… 

Còn nếu tham gia đầu tư vào một dự án với một quần thể biệt thự được quản lý vận hành chuyên nghiệp, đi kèm với nó là các dịch vụ và tiện ích, thì giá trị đầu tư của bạn đã thực sự được nâng lên. Lúc đó, không chỉ có một “bất động sản để dành” nữa, mà còn là bất động sản sinh lợi với hoạt động cho thuê lại, được duy trì bảo dưỡng hàng năm và mang lại nguồn lợi đáng kể.

Hiện phương án “time share” đang được nhiều khách hàng lựa chọn khi quyết định đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng. Với phương án tài chính minh bạch, dự án Fusion Alya Hội An của chủ đầu tư Serebity và Brainstones là một trong những dự án như vậy.

Nằm trên biển Cửa Đại (Hội An), dự án Fusion Alya Hội An là sản phẩm đầu tư kết hợp quyền sở hữu một căn hộ hay biệt thự, gắn liền với quyền sở hữu các tiện ích khác của khu nghỉ dưỡng. Khách hàng sẽ mua cổ phần của Cty cổ phần sở hữu 100% khu nghỉ dưỡng. Nguồn thu nhập được từ tất cả các căn sẽ được gộp lại và báo cáo tài chính sẽ được công bố hàng quý cho tất cả các chủ sở hữu. Theo hình thức này, chủ sở hữu sẽ không phải lo lắng là ban quản lý ưu tiên cho thuê căn nào trước, sẽ nhận được lợi nhuận theo cổ phần dựa vào tổng doanh thu của khu nghỉ dưỡng, bao gồm doanh thu tiền phòng và doanh thu của tất cả các dịch vụ khác trong khu nghỉ dưỡng. 

Trong 3 năm đầu tiên, được cam kết thu nhập cho thuê tối thiểu là 6%/năm. Ngoài ra, mỗi chủ sở hữu còn có thêm 20 ngày nghỉ miễn phí hàng năm tại khu nghỉ dưỡng. Giá biệt thự hoặc căn hộ ở đây dao động từ 110.000 - 280.000USD/căn, phương án thanh toán linh hoạt từ 15% đến 30% theo từng giai đoạn, thậm chí có thể trả dần trong 4 năm đầu của dự án. Trong khi các hình thức đầu tư khác trên thị trường thường dẫn đến chi phí hoạt động của khu nghỉ dưỡng cao, thu nhập cho thuê  hàng năm thấp và các vấn đề trách nhiệm pháp lý phức tạp, thì ở dự án này, phương án chia lợi nhuận kể trên đã thật sự hấp dẫn các nhà đầu tư.

Rất nhiều dự án lớn đang triển khai của chủ đầu tư trong nước và nước ngoài cũng lựa chọn hình thức đầu tư này để thu hút nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư cá nhân, như The First Villas & Resort tại Kỳ Sơn - Hoà Bình; Flamingo Đại Lải; Hyatt Đà Nẵng... Ông Đặng Ngọc Hoà - Tổng giám đốc Daso Group - cho biết, ở dự án đảo nhân tạo Hoa Phượng, ông cũng sẽ chỉ bán hơn 100 căn biệt thự xây trên đất ở sở hữu lâu dài (freehold land), số biệt thự còn lại dành cho các chuyên gia nước ngoài thuê dài hạn, hoặc bán dưới hình thức “time share”, nhà đầu tư góp vốn đầu tư rồi cùng chủ đầu tư cho thuê lại.   

Theo đánh giá của Savills Việt Nam, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng trong năm 2010 sẽ có nhiều diễn biến thú vị, hấp dẫn không chỉ với nhà đầu tư mà còn với cả người sử dụng cuối cùng. Tuy nhiên, nguồn cung dồi dào với giá hợp lý vẫn chưa đủ để lôi cuốn nhà đầu tư hay người có nhu cầu mua để ở bởi vì càng có nhiều lựa chọn, khách hàng càng khó tính, họ sẽ quan tâm nhiều hơn tới thiết kế, vị trí, chất lượng dịch vụ đi kèm.

Nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam đang ở giai đoạn khởi đầu, khi một số người bắt đầu có tích luỹ tài sản đủ lớn để tiếp cận nó. Và một loại bất động sản có giá trị cao về độ sử dụng cũng như khả năng sinh lời, thân thiện với môi trường thì khả năng phát triển mạnh trong thời gian tới là rất khả quan. Và sự thật trên thị trường hiện nay, nhu cầu về loại hàng hoá đặc biệt này đang có những cơn sóng ngầm mạnh mẽ…

Phạm Huệ

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo