Ashui.com

Monday
Jun 24th
Home Chuyên mục Bất động sản Đà Nẵng: "Đua" xây cao ốc

Đà Nẵng: "Đua" xây cao ốc

Viết email In

Xây cao ốc đang trở thành “mốt” ở Đà Nẵng khi những khu chợ, công sở cũng sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng. 

Trong khi tương lai của những dự án cao ốc còn rất mù mờ thì chính quyền Đà Nẵng lại tiếp tục có kế hoạch chuyển một số chợ truyền thống và công sở thành những trung tâm thương mại, căn hộ, khách sạn hoặc văn phòng cho thuê.

Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng vừa có công văn chỉ đạo các cơ quan hữu quan xác định giá đất và giá trị công trình trên đất của chợ Cồn và chợ Hàn để làm cơ sở kêu gọi các nhà đầu tư. Mục tiêu của Đà Nẵng là tìm các nhà đầu tư có tiềm lực để xây dựng cao ốc 30-40 tầng trên hai khu chợ truyền thống hiện nay nhằm tạo ra bộ mặt mới cho đô thị Đà Nẵng.

Chợ Cồn và chợ Hàn có vị trí đắc địa để xây dựng các dự án bất động sản vì đều nằm ở trung tâm thành phố, nơi có rất nhiều tổ hợp bất động sản khác đang triển khai xây dựng. Trung tâm thương mại chợ Cồn có tổng diện tích 12.000m2, chợ Hàn có diện tích 5.159m2. Nếu được xây mới, các hộ sẽ được tiếp tục kinh doanh tại tầng 1 và 2 của dự án mới.

Chính quyền Đà Nẵng cũng đua xây cao ốc cùng với doanh nghiệp. Kế hoạch của Thành phố là sẽ xây dựng một trung tâm hành chính cao 34 tầng để làm trụ sở cho một số sở, ban, ngành quan trọng của Thành phố. Các khu đất hiện tại của các sở, ban, ngành chuyển vào tòa nhà hành chính này sẽ được đem ra đấu giá để doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Nhưng kế hoạch chuyển đổi công năng này đang gặp một số trục trặc. Đó là việc nhà đầu tư tham gia đấu giá không có thực lực và chỉ làm giá để tìm cách bán lại nhằm trục lợi. Điển hình nhất là vụ đấu giá trụ sở của Sở Thuỷ sản Nông lâm hồi cuối năm ngoái.

Trụ sở này là một tòa nhà 3 tầng, diện tích đất 778 m2 và tổng diện tích xây dựng là 1.094 m2. Nếu thực hiện theo đúng kế hoạch đấu giá thì đến giữa năm 2010, mặt bằng sẽ được bàn giao cho nhà đầu tư để xây dựng một công trình dịch vụ cao từ 15 đến 20 tầng.

Đây là công sở đầu tiên được đưa ra bán lấy tiền xây dựng Trung tâm hành chính Thành phố. Có 11 đơn vị trong số đó đã tham gia trực tiếp phiên đấu giá với giá khởi điểm gần 22 tỷ đồng. Nhưng rất nhiều nhà đầu tư đã phải giật mình khi Công ty Cổ phần Tư vấn Kiểm định Xây dựng Bách Khoa được công bố trúng thầu với giá hơn 52 tỷ đồng.

Mới đây, chủ doanh nghiệp này là ông Nguyễn Hoàng Hà đã bị bắt giam sau khi bị tố cáo lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng trong một thương vụ mua bán đất đai. Đến khi bị bắt, doanh nghiệp này cũng chưa nộp thêm được khoản tiền nào ngoài khoản tiền đặt cọc, buộc Ủy ban nhân dân Thành phố phải hủy kết quả đấu giá.

Chính vấp váp đầu tiên này sẽ khiến chính quyền Thành phố thận trọng hơn trong việc đấu giá những công sở tiếp theo. Hơn nữa, do biến động về chi phí đầu tư nên chưa biết đến khi nào Trung tâm hành chính Đà Nẵng mới khởi công và hoàn thành, nên kế hoạch đấu giá các công sở tiếp theo cũng không rõ ràng.

Sẽ nảy sinh thêm vấn đề về môi trường và tắc nghẽn giao thông nếu các khu chợ hoặc công sở được biến thành những cao ốc chọc trời.


Dự án cao ốc Vien Dong Meridian cao 48 tầng nằm ngay trung tâm thành phố

Nếu những dự án cao ốc được triển khai, lượng người lưu thông hàng ngày trên các tuyến đường sẽ đông gấp nhiều lần hiện nay. Trong khi đó, các tuyến đường ở trung tâm vốn đã hẹp, Đà Nẵng sẽ phải đối mặt với tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng như Hà Nội và TPHCM.

Các nhà đầu tư cũng sẽ không khỏi băn khoăn khi tham gia đấu giá những dự án cao ốc này. Đơn giản là vì ở Đà Nẵng đã và đang mọc lên rất nhiều các tổ hợp cao ốc. Tương lai của những dự án này vẫn còn chưa rõ ràng thì liệu các nhà đầu tư có thực sự mặn mà triển khai tiếp các dự án mới?

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo