Ashui.com

Friday
Jul 01st
Home Chuyên mục Bất động sản Căn hộ diện tích nhỏ: Hy vọng và chờ đợi

Căn hộ diện tích nhỏ: Hy vọng và chờ đợi

Viết email In

Tưởng rằng chuyện Sở Xây dựng TP.HCM bác bỏ việc xây dựng nhà diện tích nhỏ 20m2 của Công ty Đất Lành đã khép lại những tranh cãi về vấn đề này, nhưng thực tế lại hoàn toàn trái ngược.

Nói như thế bởi trong công văn gửi UBND TP.HCM mới đây, lãnh đạo Bộ Xây dựng lại tiếp tục xem xét đề nghị của Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Hưng Gia Phúc và một số doanh nghiệp khác về việc cho phép đầu tư xây dựng loại căn hộ có diện tích nhỏ dưới 45m2 trong nhà ở chung cư thương mại, nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho đối tượng độc thân có thu nhập thấp.

Điều này một lần nữa khẳng định, căn hộ diện tích nhỏ đang là xu hướng khi tìm được “tiếng nói chung” giữa doanh nghiệp và người mua.


Nội thất căn hộ diện tích khiêm tốn dành cho người độc thân.

Dù rằng Sở vẫn chưa hồi âm về đề nghị này, nhưng những phát biểu gần đây nhất của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam một lần nữa khiến người nghèo vẫn nuôi hy vọng và có cơ sở để chờ đợi.

Thứ trưởng Nam phân tích rằng, đời sống của đại đa số người Việt Nam vẫn còn khó khăn, nên nhà cửa là vấn đề lớn của hầu hết mọi người. Phần lớn những người có nhu cầu mua nhà để ở không thể với tới mức giá từ 2 - 5 tỷ đồng cho những căn hộ trên dưới 100m2.

Biết là vậy, song nói đi cũng phải nói lại, không phải bỗng nhiên Sở lại không đồng ý cho xây dựng loại nhà này. Bởi vì, xu hướng căn hộ giá mềm, diện tích vừa phải đang được các doanh nghiệp chú trọng đầu tư.

Tuy nhiên, việc triển khai các dự án phải tính toán kỹ và phải hết sức cân nhắc vị trí dự án, mức đầu tư vào hạ tầng xung quanh, chất lượng xây dựng của tòa nhà, uy tín của chủ đầu tư, nhà thầu và dịch vụ quản lý hậu mãi sau này.

Ngoài ra, vấn đề không đơn giản vì vướng vào hệ số sử dụng đất và mật độ dân cư bị dồn nén. Điều đó lý giải vì sao Sở Xây dựng và dư luận vẫn chưa đồng tình với loại chung cư 20m2 của Công ty Đất Lành, mặc dù công ty này cam kết sẽ xây dựng những “tổ chim họa mi” trên cao cho người độc thân.

Nguyên nhân là ai dám khẳng định những người độc thân này sẽ không lập gia đình, đưa vợ con, người thân vào ở trong khi quy định về quản lý ràng buộc người mua không được làm như vậy.

Hơn nữa, quy định về nhà ở bình quân đầu người tại TP.HCM hiện nay là 14 m2/người, đến năm 2020 là 20 m2/người, nghĩa là điều kiện sống và sinh hoạt của người dân sẽ tăng lên.

Nếu như các doanh nghiệp xây dựng ồ ạt loại căn hộ diện tích nhỏ mà không chú trọng đến môi trường sống thì sẽ dẫn đến hậu quả là chất lượng sống thụt lùi. Vì dù đã có Luật Nhà ở quy định vấn đề liên quan, nhưng việc vi phạm hợp đồng mua bán căn hộ vẫn diễn ra như cơm bữa.

Hàng loạt vụ kiện tụng, khiếu nại chủ dự án “xé rào” quy hoạch, xây vượt diện tích, quá chiều cao, quảng cáo một đường làm một nẻo, không tôn trọng hợp đồng, trưng dụng vốn của khách hàng... đã và đang diễn ra khá phổ biến và thiệt hại bao giờ cũng thuộc về người mua căn hộ.
 
N.HOÀNG

>> Nhiều ý kiến trái chiều về căn hộ siêu nhỏ 

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo