Ashui.com

Monday
Aug 08th
Home Chuyên mục Bất động sản Singapore tăng thuế và siết cho vay để hạ “sốt” bất động sản

Singapore tăng thuế và siết cho vay để hạ “sốt” bất động sản

Viết email In

Để kìm hãm đà tăng nóng trên thị trường nhà ở, chính phủ Singapore vừa tung ra gói biện pháp bao gồm tăng thuế trước bạ bất động sản và khống chế mức cho vay mua nhà.  

Chính phủ “ra tay” khi giá nhà tăng mạnh

Hôm 15/12, Bộ Tài chính, Bộ Phát triển quốc gia và Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (MAS) đưa ra một thông báo chung cho biết kể từ ngày 16/12, người nước ngoài mua bất động sản ở Singapore sẽ phải đóng mức thuế trước bạ tăng thêm 10% (từ 20% lên 30%).

Công dân và thường trú nhân Singapore, những người đủ điều kiện để mua nhà ở xã hội, sẽ không bị tăng thuế trước bạ khi mua căn nhà đầu tiên. Tuy nhiên, họ sẽ phải chịu mức thuế trước bạ tăng thêm 5% nếu mua căn nhà thứ hai và thứ ba ở Singapore.

Mức thuế này sẽ tăng từ 25% lên 35% đối với các công ty bao gồm các công ty phát triển bất động sản mua các dự án chung cư ở Singapore. Thông báo cũng đưa ra quy định mới, chỉ cho phép người dân Singapore vay tối đa 85% giá bán của nhà ở xã hội so với mức 90% trước đây. Tỷ lệ thu nhập hàng tháng mà người dân Singapore được phép sử dụng để trả nợ vay mua nhà sẽ giảm từ 60% xuống còn 55%.


Thị trường căn hộ tư nhân và xã hội ở Singapore đang nóng quá mức.
(Ảnh: Straits Times)

Các biện pháp trên được đưa ra nhằm kiểm soát cơn sốt thị trường bất động sản ở Singapore. Kể từ quí 1 năm ngoái, giá nhà ở tư nhân ở Singapore đã tăng 9%. Trong giai đoạn này, giá nhà ở xã hội trên thị trường thứ cấp cũng tăng đến 15%. Giới chức trách cho rằng đây là biểu hiện cho thấy thị trường bất động sản đang nóng quá mức.

Nhu cầu tìm kiếm chỗ ở của giới siêu giàu tại Singapore, trung tâm thương mại và tài chính châu Á, đã đẩy doanh số bán nhà của nước này trong nửa đầu năm 2021 đạt 32,9 tỉ đô la Singapore (24 tỉ đô la Mỹ), cao hơn gấp đôi doanh số bán nhà ở Manhattan, khu trung tâm tài chính của New York trong cùng thời kỳ.

Bộ trưởng Bộ Phát triển quốc gia Singapore, Desmond Lee nói: “Nếu không kiểm soát, giá nhà tại Singapore có thể được định giá cao vượt mức các yếu tố kinh tế cơ bản. Điều này sẽ làm gia tăng rủi ro điều chỉnh sau đó và gây tổn thương cho nhiều hộ gia đình”.

Hồi tháng 6, Giám đốc MAS, Ravi Menon lưu ý giá bất động sản ở Singapore đã tăng lên mức cao hơn trước đại dịch dù tăng trưởng kinh tế chưa phục hồi hoàn toàn sau cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19. Ông cảnh báo rằng giới chức trách đang rất cảnh giác và sẽ can thiệp trước khi thị trường bất động sản nóng quá mức.

Hồi đầu tháng này, MAS cho biết các khoản vay mượn mua nhà đang đẩy tăng mức nợ hộ gia đình ở Singapore. Trong nữa đầu năm nay, 106 căn hộ xã hội có diện tích 90 mét vuông được bán lại với giá hơn 1 triệu đô la Singapore (730.000 đô la Mỹ) /căn hộ. Mức giá bán này cao hơn nhiều so với mức giá gốc 400.000 đô la Singapore mà chính phủ bán cho người dân.

Năm 2018, Singpore đã tăng thuế trước bạ bất động sản thêm 5% nhưng giá căn hộ vẫn không giảm và bắt đầu tăng lên trong thời kỳ dịch bệnh nhờ các mức lãi suất thấp và kỳ vọng kinh tế phục hồi.

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài hoãn mua nhà ở Singapore

Christine Sun, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và tư vấn tại Công ty môi giới bất động sản OrangeTee & Tie, dự báo thị trường sẽ phản ứng nhanh chóng với thông báo trên với doanh số bán nhà sẽ chậm lại trong khoảng sáu tháng, sau đó, giá nhà sẽ ổn định và tăng với tốc độ chậm hơn nhiều trong năm 2022.

Lam Chern Woon, Giám đốc nghiên cứu và tư vấn ở Công ty tư vấn bất động sản Edmund Tie, nhận định doanh số bán nhà ở Singapore sẽ giảm nhẹ xuống còn 11.000-12.000 đơn vị trong năm sau so với 13.000 đơn vị trong năm nay.

Clarence Foo, Phó giám đốc bộ Công ty bất động sản Propnex Realty, cho biết một số khách hàng nước ngoài của công ty ông đã bị sốc trước thông báo trên của chính phủ Singapore. David Chandran VR, Giám đốc điều hành Công ty bất động sản Cosmopolitan Real Estate, cho biết hầu hết khách hàng nước ngoài của công ty ông đã tạm dừng kế hoạch mua nhà ở Singapore.

Clarence Foo cho biết các nhóm khách hàng nước ngoài lớn nhất của Propnex Realty là người Trung Quốc và người Ấn Độ, tiếp đó là người Mỹ. Tuy nhiên, khách hàng Mỹ không bị ảnh hưởng bởi quy định tăng thuế trước bạ bất động sản nhờ Mỹ và Singapore đã ký thỏa thuận tự do thương mại.

Foo cho rằng mức thuế trước bạ tăng thêm 10% là “khá nặng” đối với khách hàng nước ngoài nhưng ông tin rằng các khách hàng giàu có của Trung Quốc sẽ vẫn tiếp tục mua bất động sản ở Singapore.

Theo Công ty môi giới bất động sản OrangeTee & Tie, người nước ngoài đã mua 1.069 căn hộ ở Singapore trong năm nay, chỉ cao hơn 69 căn hộ so với lượng mua của họ vào năm 2019. Dù vậy, những thương vụ đình đám của họ gây sự chú ý trên thị trường.

Chẳng hạn, khu chung cư cao cấp Eden với 20 căn hộ ở đại lộ Orchard, khu trung tâm mua sắm và giải trí của Singapore, đã được một gia đình Đài Loan mua sỉ với giá 293 triệu đô la Singapore (215 triệu đô la Mỹ).

Clarence Foo cho rằng mức thuế trước bạ tăng thêm sẽ làm giảm nhu cầu của khách hàng nước ngoài ở phân khúc bất động sản cao cấp, có tầm giá từ 10-15 triệu đô la Singapore/căn hộ

Tuy nhiên ông nhận định những khách hàng nước ngoài đang săn tìm những bất động sản siêu cao cấp có giá bán từ 30-50 triệu đô la Singapore sẽ không chùn bước. Ông cho rằng đây là những khách hàng siêu giàu, thường mua bất động sản giá cao không chỉ để đầu tư mà còn để sinh sống lâu dài tại Singapore.

Ông nói trước đây, các nhà đầu tư nước ngoài chỉ đơn thuần tìm kiếm lợi nhuận khi mua bất động sản ở Singaopore. Nhưng giơ đây, cách chính phủ Singapore ứng phó linh hoạt với đại dịch Covid-19 và sự ổn định kinh tế của Singapore cũng thu hút họ đến mua nhà tại Singapore.

Ông nói: ”Người nước ngoài đang tìm kiếm một nơi ở an toàn. Về mặt tài chính, Singapore là một trong những nơi tốt nhất để đầu tư. Về mặt dịch vụ y tế, Singapore có lẽ là một trong những nơi tốt nhất để sinh sống”.

Chánh Tài

(KTSG Online /Theo South China Morning Post, Reuters)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo