Ashui.com

Saturday
Mar 02nd
Home Chuyên mục Bất động sản Chuẩn bị kỹ để mua được nhà ở xã hội

Chuẩn bị kỹ để mua được nhà ở xã hội

Viết email In

Nếu biết nắm bắt cơ hội và chuẩn bị từ sớm, người có nhu cầu có thể mua được nhà ở xã hội thuộc các dự án đang triển khai tại TPHCM.

Quỹ đất cho nhà ở xã hội

Hồi tháng 12/2018, chính quyền TPHCM đã chấp thuận chủ trương dành chín khu đất rộng hơn 60.000 m² để xây dựng nhà ở xã hội. Chín khu đất này nằm ở nhiều quận, huyện: quận 4 (gần 4.000 m²); quận 6 (gồm hai khu đất với tổng diện tích hơn 5.000 m²); quận 9 (8.872 m²); quận 12 (gồm hai khu đất với tổng diện tích gần 12.000 m²); quận Thủ Đức (7.000 m²); huyện Bình Chánh (gần 13.500 m²); huyện Củ Chi (gần 4.500 m²).

Trong số chín khu đất thì khu đất rộng gần 12.000 m² tại phường Tân Thới Nhất, quận 12 đã được xác định chỉ tiêu quy hoạch khoảng 540 căn hộ. Còn tám khu đất còn lại các quận, huyện đã xác định chỉ tiêu quy hoạch làm cơ sở để đấu thầu chọn chủ đầu tư. Với việc xác định các khu đất để xây nhà ở xã hội, từ nay đến năm 2020, TPHCM có thêm khoảng 20.000 căn nhà ở xã hội và 35.000 chỗ ở tập trung cho công nhân tại các khu công nghiệp.

Với việc TPHCM sắp xây dựng các dự án nhà ở xã hội kể trên, người có nhu cầu mua nhà ở xã hội căn cứ vào chín khu đất mà TPHCM công bố ở các quận huyện để chọn nơi phù hợp.


Một dự án nhà ở xã hội ở huyện Bình Chánh, TPHCM.
(Ảnh: Lê Anh)

Những điều kiện mua nhà ở xã hội

Để mua được nhà ở xã hội, trước tiên người mua cần xác định xem mình có thuộc đối tượng mua nhà ở xã hội hay không. Theo quy định, người được mua nhà ở xã hội phải thỏa mãn hai điều kiện. Điều kiện cần là người mua phải thuộc 10 đối tượng như người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan; cán bộ, công chức, viên chức…

Điều kiện bao gồm: chưa sở hữu nhà ở, đất ở tại TPHCM; thu nhập không phải đóng thuế thu nhập cá nhân thường xuyên; nếu đã có gia đình thì vợ chồng đều phải là người không đóng thuế thu nhập cá nhân thường xuyên; người mua phải có sổ hộ khẩu hoặc KT3 hoặc có xác nhận tạm trú trên một năm tại TPHCM. Trường hợp không có sổ hộ khẩu, người mua phải có thêm hợp đồng lao động trên một năm, và xác nhận đang tham gia bảo hiểm xã hội tại TPHCM trên một năm.

Khi xác định được mình thuộc đối tượng mua nhà ở xã hội, người mua cần chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn của Sở Xây dựng TPHCM. Điều 22 nghị định 100 năm 2015 quy định hồ sơ mua nhà ở xã hội gồm đơn đăng ký mua, ba bản chứng thực căn cước công dân, ba bản chứng thực đăng ký hộ khẩu hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Người mua cần phải có giấy xác nhận đối tượng mua nhà ở xã hội và thực trạng nhà ở.

Hiện nay, nhà ở xã hội theo quy định có giá bán không quá 15 triệu đồng/m², với mức giá này mỗi căn hộ có giá từ 580 triệu đồng đến gần 1 tỉ đồng. Do vậy, người mua cần chuẩn bị số tiền ít nhất là khoảng 20% tổng số tiền mua căn hộ, phần còn lại sẽ được vay ngân hàng.

Lê Anh

(TBKTSG)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo