Ashui.com

Tuesday
Aug 16th
Home Chuyên mục Bất động sản Kiểm soát không để tạo bong bóng thị trường bất động sản

Kiểm soát không để tạo bong bóng thị trường bất động sản

Viết email In

Giá bất động sản hiện nay ở nhiều phân khúc đang tăng khá nhanh, thậm chí một số dự án gần bằng mức giá đỉnh điểm năm 2011. Một số người cho rằng thị trường bất động sản đang nóng lên do đầu cơ chứ không phải do nhu cầu thực. 

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định việc nói thị trường bất động sản phục hồi mà có giao dịch nhiều là do đầu cơ là không đúng, vì giai đoạn 2011-2013 là giai đoạn thị trường đóng băng lúc đó không có đầu cơ và rất ít giao dịch.  


Một góc dự án nhà ở thu nhập thấp ở Đặng Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội.
(Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN) 

Theo Bộ trưởng, khi đó các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản được thực hiện, trong đó một quan điểm là chìa khóa mở cửa cho thị trường bất động sản phục hồi trở lại là gắn phá băng thị trường với thực hiện chiến lược nhà ở quốc gia. 

Từ đó các giải pháp để cấu trúc lại thị trường, cấu trúc lại các dự án, các sản phẩm bất động sản để đa dạng hóa các sản phẩm hướng tới người tiêu dùng phù hợp với nhiều đối tượng có khả năng chi trả khác nhau, để chuyển từ khu vực dư thừa sang khu vực thiếu nguồn cung.

Do đó thị trường đã phục hồi, trong đó việc tập trung phát triển nhà ở xã hội cũng giúp thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế và giải quyết được vấn đề người dân cải thiện về nhà ở. Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng cho biết khi giao dịch tăng lên, khả năng đầu cơ trở lại là điều không tránh khỏi.

“Vấn đề chính là chúng ta kiểm soát không để thị trường nóng tạo ra bong bóng bất động sản, muốn làm được điều này, cần tăng cường kiểm soát sự phát triển của các đô thị, kiên trì các giải pháp kiểm soát thị trường bất động sản với việc thực hiện chiến lược nhà ở quốc gia, tức là cân đối cung cầu. Chiến lược nhà ở quốc gia đưa ra cầu để cải thiện nhà ở cho người dân thì thị trường cũng phải đáp ứng cầu đó, nếu được như vậy chắc chắn sẽ phát triển bền vững,” Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Trình Đình Dũng, cụ thể cần phải tăng cường kiểm soát các dự án bất động sản, tiếp tục cơ cấu thị trường, các dự án, cơ cấu lại các sản phẩm bất động sản để các sản phẩm đến với mọi người.

Cùng với đó, thực hiện nghiêm Nghị định 11 của Chính phủ về quản lý phát triển đô thị, trong đó yêu cầu phải phát triển đô thị theo quy hoạch và có kế hoạch. Như vậy, các địa phương tập trung xây dựng các khu đô thị, thành lập ban quản lý phát triển đô thị để cân đối nhu cầu các nguồn lực và dự báo khả năng phát triển nhà ở của từng khu vực từ đó kiểm soát, khắc phục tình trạng phát triển tự phát phong trào như trong thời gian qua tạo sự lệch phát cung cầu và khó khăn cho thị trường bất động sản.

Về nguyên nhân việc triển khai các dự án nhà ở xã hội vẫn còn chậm, Bộ trưởng Trình Đình Dũng cho rằng chính sách mới hoàn thiện và đây là chiến lược phát triển dài hạn lâu dài, chứ không phải trung hạn, ngắn hạn. Mặt khác, phát triển nhà ở xã hội cần rất nhiều tiền, trong khi ngân sách nhà nước không có để đầu tư mà cần phải xã hội hóa.

Một mâu thuẫn nữa là phát triển nhà ở xã hội yêu cầu là phải chất lượng nhà tốt, giá phải rẻ, để phù hợp với người có thu nhập thấp, vì vậy nó không hấp dẫn với các nhà đầu tư, đây cũng là nguyên nhân khiến các nhà ở xã hội chậm triển khai, thực hiện.

Để đẩy mạnh việc triển khai nhà ở xã hội, theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cần phải đẩy mạnh hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến phát triển nhà ở, trong đó tạo môi trường để hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội.

Thứ hai là sự vào cuộc của các cơ quan Trung ương, đặc biệt là vai trò của các địa phương trong việc lập chương trình làm việc, kế hoạch phát triển nhà ở xã hội, coi đây là nhiệm vụ chính trị của kế hoạch 5 năm và hằng năm.

Các địa phương cần tập trung chuẩn bị quỹ đất, tạo điều kiện để các doanh nghiệp sử dụng lao động, cũng như các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản được đầu tư kinh doanh nhà ở xã hội một cách thuận lợi nhất. Đồng thời cũng tạo điều kiện cho người dân đầu tư phát triển nhà ở xã hội cho cán bộ, công nhân các khu công nghiệp được thuê để cải thiện chỗ ở, mà pháp luật đã cho phép.

“Làm được như vậy tôi tin tưởng rằng là chắc chắn từng bước những người có nhu cầu sẽ được tiếp cận và cải thiện chỗ ở cho mình,” Bộ trưởng chia sẻ.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng để phát triển nhà ở công nhân, vai trò của các cấp chính quyền và sự chỉ đạo của các cơ quan Chính phủ trong việc hoàn thiện cơ chế chính sách. Điều quan tâm ở đây là trong Nghị định 188 về phát triển nhà ở xã hội cũng như trong Luật nhà ở và các Nghị định hướng dẫn sắp ban hành, yêu cầu gắn phát triển các khu công nghiệp với việc phát triển nhà ở.

Theo Bộ trưởng, tình trạng tại các khu công nghiệp tạo ra sự gia tăng cơ học về người lao động rất nhanh nên không chủ động quỹ đất để phát triển nhà ở thì người công nhân sẽ rất khó khăn trong việc cải thiện nhà ở. 

Do đó, phải gắn phát triển công nghiệp với phát triển nhà ở, nhưng đặc biệt lưu ý lấy dịch vụ phục vụ nhà ở làm trọng tâm để nâng cao chất lượng cuộc sống của người công nhân, lao động./. 

Hoàng Tùng 
(TTXVN /Vietnam+)  


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo