Ashui.com

Wednesday
Aug 10th
Home Tin tức Phát động cuộc thi "Đánh thức không gian" - Hãy để nghệ thuật biến đổi thành phố của bạn

Phát động cuộc thi "Đánh thức không gian" - Hãy để nghệ thuật biến đổi thành phố của bạn

Viết email In

Nghệ thuật thu hút con người ở mọi lứa tuổi, mọi nguồn gốc, kết nối chúng ta với quá khứ, hiện tại & tương lai.

Ở nước Anh, trong suốt hơn một thập kỷ qua, các nhà quản lý, hoạch định đô thị và báo chí đã thừa nhận nghệ thuật là cách hữu hiệu nhất để biểu đạt các vấn đề về qui hoạch đô thị và làm hồi sinh các thành phố.

Tất cả, từ những gallery, các bảo tàng và các trung tâm văn hoá  tại các thành phố cũ kỹ như Gateshead, Walsall, Salford và Middlesbrough, cho tới các tác phẩm nghệ thuật công cộng hoặc các loại hình nghệ thuật trong không gian công cộng như thơ của ‘Why Not Associates’ trên vỉa hè ở Morecombe, tác phẩm điêu khắc của nghệ sĩ Thomas Heatherwick tại Salford, các tác phẩm nghệ thuật trong ga tàu điện ngầm London và dự án sắp đặt ánh sáng của NVA tại Glasgow, đều góp phần làm thành phố đẹp hơn.

Những ví dụ như trên và còn nhiều hơn thế đã thúc đẩy việc tái tạo đô thị và cũng là xu hướng phát triển của một nền kinh tế bền vững. Chiều ngày 09/12/2008, tại khách sạn Melia Hanoi, Hội đồng Anh và báo Thể thao Văn hoá đồng tổ chức và công bố cuộc thi mang tên "Đánh thức Không gian" nhằm tăng cường nhận thức về trách nhiệm đối với đô thị của người dân, khuyến khích họ đóng góp ý kiến về các không gian công cộng trong thành phố nơi họ thấy cần được cải thiện hoặc chuyển đổi.

Người tham gia cuộc thi sẽ gửi ảnh của những không gian công cộng (những con phố, công viên, khu  mua sắm…) cùng lời giải thích lý do và ý tưởng sáng tạo để biến đổi chúng tới địa chỉ Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. hoặc Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. và tham gia bình chọn những ý tưởng chuyển đổi thú vị nhất tại trang web www.thethaovanhoa.vn/danhthuckhonggian

Ý tưởng chuyển đổi xuất sắc nhất sẽ có thể được biến thành hiện thực với sự tham gia của các nghệ sĩ Anh và Việt Nam. Các nghệ sĩ sẽ cùng nhau thảo luận về việc biến đổi không gian đó như thế nào, tạm thời hay vĩnh viễn. Không gian đó có thể được chuyển đổi về mặt kiến trúc hoặc cũng có thể chỉ là một tác phẩm thị giác, một sắp đặt ánh sáng, một buổi trình diễn, một tác phẩm điêu khắc, tác phẩm âm nhạc, múa v.v... được sáng tác cho một không gian cụ thể. Việc chuyển đổi có thể tồn tại trong một ngày, một tuần, một tháng hoặc lâu dài.

Cuộc thi được sự hỗ trợ tổ chức của Mạng Ashui.com cùng với địa chỉ website: http://ashui.com/danhthuckhonggian dành cho chương trình này, ngoài mục đích giới thiệu các ý tưởng dự thi, website còn cung cấp các thông tin tham khảo và diễn đàn thảo luận về các vấn đề xung quanh cuộc thi.


Đại diện Ashui.com trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí tại buổi phát động cuộc thi

Vào cuối tháng 2 năm 2009, một cuộc triển lãm các bức ảnh dự thi và một cuộc thảo luận về không gian công cộng đô thị sẽ được diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của các nghệ sĩ Anh và Việt Nam. Việc chuyển đổi không gian cũng sẽ được thực hiện trong năm 2009.

"Tất nhiên, tại các thành phố của nước Anh, những không gian công cộng Xấu Xí còn nhiều lắm. Thế nhưng với việc thay đổi chính sách, việc cân nhắc sử dụng tài chính cho không gian đô thị, và trên hết, là sự nhận thức cùng sự tham gia của công chúng vào quá trình cải tạo không gian, rất nhiều không gian đã được chuyển đổi bằng các hình thức nghệ thuật khác nhau. Chúng tôi tin rằng, Việt Nam cũng sẽ có nhiều cơ hội để làm như vậy" - Ông Simon Beardow, Phó giám đốc Hội đồng Anh phát biểu.

"Đánh thức Không gian" là một phần của dự án nghệ thuật khu vực mang tên "Chuyển đổi không gian công cộng" của Hội đồng Anh nhằm tăng cường nhận thức về tầm quan trọng của nghệ thuật trong việc thay đổi và phát triển đô thị thông qua các không gian công cộng. Dự án hiện được thực hiện tại các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Úc, Thái Lan và Việt Nam trong khoảng thời gian từ 2008 tới 2010.

Website: http://ashui.com/danhthuckhonggian

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Hiện có 1766 khách Trực tuyến